Cùng xem bài viết Có Những Loài Hoa Không Chỉ Để Ngắm Nhìn được Luco Travel tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Luco Travel có động lực đăng bài viết nhiều hơn.

Xuôi dòng Phương Nam đầy nắng gió và chằng chịt kênh rạch, sông ngòi, bạn không chỉ cảm nhận được sự chất phác, phóng khoáng của con người nơi đây, mà những món ăn với những loài bông dân dã ven sông còn để lại cho bạn nhiều cảm xúc lưu luyến khó tả.

“Hò ơi… Em đi lấy chồng, về nơi xứ xa… ăn bông điên điển, nghiêng mình nhớ đất quê”, bài hát bông điên điển có lẽ nhiều người đã biết đến, đó cũng chính là nỗi lòng của người dân miền sông nước khi xa quê. Bông điên điển được nhắc đến trong bài hát thường mọc ở đầm hoặc dọc theo bờ sông. Bông nở rực vào mùa nước lũ. Bông điên điển thường ăn chung với mắm kho, lẩu mắm, hoặc nấu canh chua cá linh. Tuy nhiên hơi vất vả xíu khi tước bông ra khỏi cành, rửa phải nhẹ tay kẻo lại làm dập cánh bông.

Cũng tương tự như bông điên điển, bông so đũa thường được nấu canh chua hay dùng kèm với lẩu. Những đứa trẻ miền quê sông nước thường ví von, bông so đũa mới nhìn qua như “bông điên điển khổng lồ”. Thường vừa hết đợt bông điên điển là so đũa lại đua nhau nở. Bông so đũa thường thấy nhất là màu trắng, tuy nhiên vẫn có màu hồng hoặc màu tím. Cánh dày và to hơn bông điên điển, nên so đũa còn được xào với thịt bò, hay dân dã hơn là xào với tép bạc. Hồi đầu chưa quen, bạn sẽ thấy khó ăn vì bông có vị hơi đắng. Nhưng ăn quen rồi sẽ thấy thanh và ngon.

Có một loài bông cũng rất quen thuộc với nhiều người, thời gian gần đây có tên trong thực đơn của nhiều nhà hàng, quán ăn và những bữa cơm gia đình, đó là bông bí vàng. Cái màu vàng nghệ của bông dường như điểm tô cho món ăn càng hấp dẫn, bắt mắt. Bông bí có thể chế biến ra nhiều món ăn như canh bông bí, bông bí xào tỏi, xào thịt, tôm hay dùng chung với các loại lẩu… Thậm chí bông bí chỉ cần luộc lên, chấm với nước tương dầm ớt cũng đã ngon lắm rồi.

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học, những loài bông này có thể trồng quanh năm và được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng, phong phú. Nhưng thường thấy nhất vẫn là dùng chung với các loại lẩu, hoặc nấu canh, luộc, xào. Hãy thử thưởng thức những món ăn dung dị này, biết đâu bạn sẽ tìm về đất phương Nam để được ngắm nhìn tận mắt những cành cây, cọng cỏ, chân chất, bình dị mà sao hấp dẫn lạ kỳ.

“Xuôi dòng nắng gió Phương Nam

Nghe câu vọng cổ, rao đàn xàng xê.

Ăn vài bông trái miền quê,

Ở chơi dăm bữa đi về vấn vương…”

Ở Sài Gòn, nếu muốn thưởng thức những món ăn đậm chất miền sông nước với bông điên điển, bông so đũa, bông bí hay đọt bông súng, lục bình, mà chưa có thời gian chế biến, bạn có thể tìm đến: Làng du lịch Bình Quới, 1147 Bình Quới, Phường 28, Quận Bình Thạnh; Khu du lịch Tân Cảng, A100 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh; Lẩu mắm Bà Dú, 94A-B Cao Thắng, Phường 4, Quận 3; Nhà hàng Làng nướng Nam Bộ, 302A Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10; Và nhiều quán ăn khác…

Hãy chia sẻ bài viết Có Những Loài Hoa Không Chỉ Để Ngắm, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cẩm nang du lịch bổ ích cho nhiều người biết hơn!

Nguồn tham khảo: tcdulichtphcm.vn


0 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
0932 998 003