Cùng xem bài viết Đặc Sản Bạc Liêu được Luco Travel tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Luco Travel có động lực đăng bài viết nhiều hơn.
Bánh tằm Ngan Dừa
Bánh tằm là món ẩm thực đặc trưng của miền Tây, đuợc làm từ bột gạo “khuấy” chín, se thành sợi, sau đó đem hấp đến khi sợi bánh thật chín, đạt độ căng bóng tự nhiên. Bánh tằm ở thị trấn Ngan Dừa có tiếng bởi vị ngon rất riêng của xíu mại, ăn kèm với bì và thịt nạc luộc xắt sợi, vị bùi béo, thơm phức của đậu phộng rang giã nhuyễn. Thêm một ít dưa leo thái nhỏ, rau thơm, giá sống, nước xốt cà chua, nước mắm, giấm, đường, ớt và nước cốt dừa đậm đà là món bánh tằm Ngan Dừa đã đủ sức cuốn hút thực khách gần xa.
Bún bò cay
Mắm chua Vĩnh Hưng
Thanh nhãn Hiệp Thành
Nhãn Bạc Liêu nổi tiếng bởi vị ngọt thanh và hương thơm quyến rũ. Càng thích thú hơn khi có dịp dạo quanh những vườn nhãn cổ thụ khu vực xã Hiệp Thành, thấp thoáng xa xa là những vườn nhãn mới trĩu quả, góp phần tạo nên sản phẩm du lịch mới của tỉnh nhà.
Lẩu mắm Hồng Gấm
Lẩu mắm ở đây thường được chế biến từ mắm cá sặc. Nước cốt mắm hòa cùng nước dừa tươi, mùi sả và tỏi phi sẽ kích thích vị giác thực khách đến lạ. Cùng với thịt ba rọi thái mỏng, tùy theo khầu vị, thực khách có thể gọi các loại cá như: cá lóc, cá bông lau, cá ba sa, cá kèo… Đặc biệt, rau ở dây rất phong phú: rau cần, rau muống, rau mồng tơi, cà tím, ngó sen, bông súng, cải xanh, lục bình, bông so đũa… Vào mùa nước nổi, nồi lẩu còn có thêm bông điên điển làm thỏa thích và hài lòng thực khách phương xa.
Khô Tứ Hải
Đến Bạc Liêu, sau khi tham quan nghỉ dưỡng, du khách có nhu cầu mua những món quà từ biển cả Bạc Liêu đong đẩy tình cảm và ý nghĩa về tặng cho người thân, thì đây, các loại khô biển, tôm khô… của Doanh nghiệp tư nhân Tứ Hải tại thị trấn Gành Hào chắc chắn sẽ là những món quà đầy ý nghĩa. Du khách có thể mua khô mực, khô cá khoai, khô cá đuối, tôm khô, tép khô… Các loại đặc sản này sẽ là những món quà ân tình mà vùng đất Bạc Liêu dành tặng cho du khách gần xa.
Bún nước lèo
Ở Bạc Liêu, bún nước lèo được bán khắp nơi, từ những gánh hàng rong cho dến những quán ăn gia truyền nổi tiếng. Bước chân tới quán, đã ngửi thấy mùi thơm ngào ngạt của nước lèo. Nước lèo ngon phải nấu trong nồi đất để giữ vị ngọt của tôm, cá, nước dừa và dậy mùi thơm của mắm. Ăn kèm với bún nước lèo là bắp chuối thái mỏng, giá, húng quế và hẹ, thêm chút ớt bằm, lát chanh, ở nơi này hay nơi khác, có khi chủ quán cho thêm mực tươi, thịt heo quay, chả giò, bánh cống… vào tô bún, nhưng đúng vị và ngon nhất vẫn là tô bún nước lèo Bạc Liêu với cá lóc, tôm và bì “thính”.
Bánh xèo A Mật
Những chiếc bánh xèo vàng rụm điểm xuyến vài chấm xanh của hành lá xắt nhuyễn với nhân bánh là những con tôm đỏ au, chen lẫn những cọng hành tây thái mỏng, những hạt đậu xanh chín mềm, vài sợi cu sắn… khiến thực khách chỉ mới nhìn thôi đã ngất ngây… Gắp miếng bánh vàng, cuộn với lá cải xanh, xà lách thêm vài lá diếp cá, rau thơm… chấm vào chén nước mắm ớt chua ngọt cùng cà rốt xắt sợi, quả là ngon trên cả tuyệt vời.
Muối Bạc Liêu
So với những vùng sản xuất muối khác, muối Bạc Liêu có chất lượng thuộc loại hảo hạng và rất dễ nhận biết. Muối có màu trắng hồng, ánh xám, không mùi, vị mặn, hạt khô, chắc. Đặc biệt, vị mặn của muối không đắng là một yếu tố đặc biệt, chất lượng tạo nên sự khấc biệt của muối Bạc Liêu.
Bánh Củ cải Tiều
Bánh củ cải Tiều được làm từ củ cải trắng xắt sợi, đem trộn với bột gạo cùng các nguyên liệu như: tôm lô (tôm loại nhỏ), thịt heo xay, đậu phộng luộc, hành tây và các loại muối, đường, bột ngọt… Các nguyên liệu sau khi trộn đều đem ướp lên là có thể thưởng thức, ninh củ cải Tiều dùng chung nước tương hoặc nước mắm chua ngọt đều rất ngon. Bánh có mùi thơm đặc trưng, với độ xốp và giòn vừa phải của củ cải, đặc biệt là vị ngọt của tôm rất thanh và hài hòa với tổng thể món ăn, đã làm nên khác biệt trong ẩm thực của đất phương Nam.
Tôm khô
Bạc Liêu là một trong những vùng sản xuất tôm khô nổi tiếng, tôm 5 là một thành phần không thể trong các món ăn của người dân châu Á. Mùi và vị của tôm khô luôn cho các món ăn thêm độc đáo và rất khác so với cấc món ăn làm từ tôm tươi.
Dưa Bồn Bồn
Bạc Liêu là một trong những nơi có món dưa Bồn Bồn ngon nổi tiếng gần xa. Ngoài việc làm dưa chua, phần tươi non của cây Bồn Bồn còn được chế biến thành nhiều món ăn dân dã như: Xào tôm thịt, nấu canh, nấu lẩu, làm gỏi… có vị ngon rất riêng việt và hấp dẫn.
Cua Biển, ốc Mỡ, ốc Len
Với lợi thế của 56 km bờ biển, Bạc Liêu nổi tiếng với các loại hải sản, đặc sản tươi sống, cuốn hút du khách khi đặt chân đến vùng đất trù phú này. Những món đặc sản khoái khẩu là: cua biển rang me, ốc mỡ xào sa tế, ốc len xào dừa… tất cả đều ngon, làm mê hoặc thực khách.
Xá Pấu
“Xá Pấu” là tên gọi của cộng đồng người Hoa, là tên gọi khác của củ cải muối, đây là món ăn đặc sản của người Hoa. Củ cải mua rửa sạch, xắt thành cọng nhỏ phơi khô. Lúc muối chuẩn bị các gia vị như: đường, bột ngũ vị hương, rượu rồi trộn đều với nhau. Khi nào thấy đường tan, thấm hết vào cọng “Xá Pấu” là ăn được. Món này ăn với cháo trắng thì thật tuyệt vời.
Ngoài ra, khi đến với Bạc Liêu, du khách còn có cơ hội thưởng thức những món ăn được chế biến công phu, khéo léo qua bàn tay của các đầu bếp tài ba như: Gỏi tôm (Hồ Nam), Vộp xào rau ngổ (Nhà khách Tỉnh ủy), Bánh cuốn Hồ bơi, Hủ tíu mì, hoành thánh (Khải Ký), Cá kèo kho tộ… Bên cạnh đó, quý khách còn có thể thưởng thức và mua về làm quà cho người thân các loại đặc sản nổi tiếng khác như: Bánh pía, bánh in Thái Cang, rượu Công Xi, Thèo lèo Minh Thành, Trứng vịt muối, Măng Tây, Bánh tằm lá mơ, bánh ú… và vô số quà vật khác từ vùng đất Bạc Liêu nghĩa tình.
(Nguồn: Sở VHTTDL Tỉnh Bạc Liêu)
Hãy chia sẻ bài viết Đặc Sản Bạc Liêu khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cẩm nang du lịch bổ ích cho nhiều người biết hơn!