Cùng xem bài viết Tự Tay Thực Hiện Bánh Trung Thu Nhân Thập Cẩm được Luco Travel tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Luco Travel có động lực đăng bài viết nhiều hơn.

Vào những ngày này, đi dọc các tuyến đường lớn, những cửa hiệu bánh đã nhộn nhịp cho
mùa bánh trung thu. Nhưng thử nghĩ xem, nếu có thời gian, tại sao bạn không thử tự tay mình làm nên những chiếc bánh trung thu thơm phưng phức. Chắc chắn gia đình bạn sẽ rất bất ngờ và dù thành phẩm có như thế nào, thì cả nhà ai ai cũng sẽ khen ngon cho mà xem.

Vỏ bánh

Đồng ý là “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, tuy nhiên phải hấp dẫn người ăn ngay từ cái nhìn đầu tiên là vỏ bánh các bạn nhé. Bạn trộn đều hỗn hợp gồm bột mì, bột custard và baking soda (dạng bột mịn không mùi, có vị mặn, là thành phần hòa tan của nhiều loại nước khoáng thiên nhiên), sau đó rây thật mịn. Để hỗn hợp bột qua 1 bên, bạn hòa nước đường, nước tro tàu, ít dầu ăn, bơ đậu phộng, lòng đỏ trứng, rượu Mai Quế Lộ, nước màu dừa, hòa tan rồi để nghỉ 30 phút (nhớ canh giờ các bạn nhé). Sau đó cho hỗn hợp bột ban đầu vào từ từ, nhồi đều. Nhiều bạn nghĩ, càng ngồi bột lâu bánh sẽ ngon. Không đâu nhé, nhồi vừa phải thôi, vì nhồi lâu bột sẽ bị dai, vỏ bánh không mịn. Nhồi xong bạn lại để cho bột nghỉ khoảng 30 phút.

Trứng muối

Bạn biết đấy, đứa trẻ nhỏ nào cũng rất thích lòng đỏ trứng muối ở giữa nhân bánh. Vì thế, thực hiện trứng muối cũng rất quan trọng. Đập trứng lấy lòng đỏ, ngâm vào rượu gừng 15 phút rồi vớt ra. Có 2 cách sơ chế. Cách thứ nhất là nướng nó lên. Bạn rưới dầu mè, rắc 1 lớp đường cát mỏng lên mặt lòng đỏ trứng, cho vào lò để nhiệt độ 1200C trong khoảng 5-7 phút. Cách thứ hai bạn có thể rim trứng bằng cách pha hỗn hợp 200 gr nước đường, 4 muỗng café rượu Mai Quế Lộ, 1 muỗng café dầu hàu, 1 muỗng café dầu mè, nấu sôi rồi cho trứng vào rim 3 – 4 phút.

Nhân bánh

Công đoạn này cũng hơi vất vả, nhưng không phải khó làm mà là thao tác nhiều chút xíu thôi. Lạp xưởng mang luộc chín, cắt hạt lựu nhỏ. Xá xíu cắt hạt lựu nhỏ. Mỡ thịt cũng luộc chín, cắt hạt lựu nhỏ, ướp 50 gr đường, ¼ muỗng café muối rồi phơi ngoài gió cho trong (bạn nên làm trước 1 ngày sẽ ngon hơn). Sau đó trộn đều các nguyên liệu nhân bánh gồm: lạp xưởng, xá xíu, mỡ thịt, hạt dưa, mè, hạt điều, sen, bí, chanh, gừng, trần bì, lá chanh, đường xay, ngũ vị hương. Tiếp đến pha hỗn hợp gồm nước đường, rượu trắng, rượu Mai Quế Lộ, nước tương, 1 muỗng café dầu mè, 2 muỗng café dầu hàu, ¼ muỗng café bột ngọt. À, bạn có thể tận dụng nước đường rim trứng muối để pha hỗn hợp này. Trong trường hợp đó, vẫn pha thêm dầu hàu, dầu mè, rượu Mai Quế Lộ. Giờ thì cho dung dịch nước đường vào hỗn hợp nhân, trộn đều, cho bột bánh dẻo vào từ từ trộn đều để tạo độ kết dính.

Đóng bánh

Cân lượng nhân – vỏ tuỳ kích cỡ bánh. Thường có 3 kích cỡ:

Bánh
200g : nhân 130 g, vỏ 70 gr hoặc nhân 140 g , vỏ 60 gr

Bánh
250g : nhân 180 g,  vỏ 70 gr hoặc nhân 170 g, vỏ 80 gr

Bánh
300g : nhân 220 g, vỏ 80 gr hoặc nhân 215 g, vỏ 85 gr

Khi cân nhân là phải tính luôn lòng đỏ trứng muối. Cân xong vo tròn để sẵn. Nắn vỏ trong dày ngoài mỏng, đặt viên nhân vào, lật ngược lên, vuốt từ từ cho vỏ áo quanh nhân, vo tròn đều, lăn 1 lượt bột mì khô. Quay mặt dày xuống dưới, mặt mối nối lên trên, đóng chặt vào khuôn, lật lại, chà lên mặt bàn cho đáy bánh phẳng, rút nắp ra trước, thành ra sau.

Nướng bánh

Bánh đóng xong , bạn xếp lên mâm có lót giấy, dùng tăm xăm nhẹ. Sau đó cho vào lò nướng 1800C trong khoảng 10 – 15 phút. Lấy bánh ra phun nước, bạn xếp lại lên mâm chờ ráo.

Bạn pha hỗn hợp gồm: 2 lòng đỏ, 1 lòng trắng (trứng vịt), vài giọt nước màu dừa, 1 giọt màu đỏ thực phẩm, 1 giọt màu vàng, 1 muỗng café dầu mè. Lúc này bạn dùng cọ chậm đều hỗn hợp phết mặt lên mặt bánh để tạp màu áo đẹp cho bánh. Phết mặt bánh xong, bạn cho bánh trở lại vào lò nướng tiếp 10 – 15 phút hoặc nướng đến khi có màu như ý (cẩn thận kẻo khét là uổng công nhé).

Để bánh mềm và lên màu đẹp, bánh nướng xong bạn nên để qua 2 ngày bánh rồi mới thưởng thức nhé.

Nguyên liệu:

Cách thực hiện nước đường:

Các nguyên liệu làm bánh tương đối dễ tìm, hoặc đến thẳng Bếp Vui Bakery Workshop, số 327/21 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 5, Quận 3, nơi đây có tất tần tật nguyên liệu và dụng cụ làm bánh các bạn nhé!

Bài và ảnh: Trần Toàn Tri

Hãy chia sẻ bài viết Tự Tay Thực Hiện Bánh Trung Thu Nhân Thập Cẩm, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cẩm nang du lịch bổ ích cho nhiều người biết hơn!

Nguồn tham khảo: tcdulichtphcm.vn


0 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
0932 998 003